เมื่อเกือบ 60 ปีก่อน จะพบข่าวหนึ่งที่ทำใหตกตะลึงครั้งใหญ่ เมื่อสถานีข่าวบีบีซี่ของประเทศอังกฤษได้นำเสนอสารคดีเกี่ยวกับต้นไม้ที่ให้ผลเป็นเส้นสปาเก็ตตี้ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มาออกอากาศในวันที่ 1 เมษายน ปี 1957 และส่งผลให้คนจำนวนหลายร้อยต่อสายโทรศัพท์เข้ามาสอบถามวิธีการปลูกต้นสปาเก็ตตี้ด้วยตนเอง
 
สารคดีนี้มีความยาวเพียงสามนาที ถ่ายทำบรรยากาศเทศกาลการเก็บเกี่ยวต้นสปาเก็ตตี้ประจำปี ท่ามกลางทัศนียภาพความงามในไร่ของครอบครัวทิซิโนในฤดูใบไม้ผลิตและชาวไร่ซึ่งมีแววตาที่มีความสุขขณะที่เด็ดฝักสปาเก็ตตี้ที่ระโยงระยางลงมาจากต้น โดตมีผู้สื่อข่าว ริชาร์ด ดิมเบิลบี้ เกาะติดเทศกาลและอธิบายถึงขั้นตอนตั้งแต่การเก็บเส้นสปาเก็ตตี้ นำมาตากแดด ท้ายสุดก็นำมาปรุงกับซอสมะเขือเทศรสกลมกล่อมกลายเป็นอาหารจานเลิศ
 
ลองดูคลิปวีดีโอดีกว่าว่าน่าเชื่อขนาดไหน
 
 
 
ซึ่งนี้เป็นการโกหกคำโตผ่านแผนการแยบคายของทีมข่าวบีบีซีที่รวยอารมณ์ขันในยุคนั้น ที่ต้องการเล่นกับเทศกาลเอพริลฟูลส์ โดยคาดว่ามีผู้ชมราวแปดล้านคนที่รับข่าวสารชิ้นนี้ 
 
ความไม่ธรรมดาของข่าวนี้เป็นเพราะในช่วงเวลานั้นชาวอังกฤษยังไม่ค่อยคุ้นกับอาหารอิตาเลียนที่เรียกว่าสปาเก็ตตี้มากนัก จะมีก็เป็นสปาเก็ตตี้พร้อมซอสมะเขือเทศบรรจุกระป๋อง ซึ่งถือว่าเป็นอาหารชั้นเลิศในยุคนั้น จึงไม่ยากที่จะโดนหลอกได้ง่ายๆ และต้องนับถือความพยายามของทีมงานในการจัดฉากถ่ายทำสารคดีชิ้นนี้ในโรงงานทำพาสต้าในลอนดอน บางช่วงในเซนต์อัลบานเฮิร์ตฟอร์ดเชียร์ และลงทุนไปถ่ายถึงโรงแรมแห่งหนึ่งใน คาสติกลิโอเน่ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเพิ่มความสมจริงในข่าว
 
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นจัดอันดับข่าวโคมลอยชิ้นนี้ในอีกสิบปีถักมาว่าเป็น ข่าวลวงโลกที่ลือลั่นที่สุดและตลอดกาล!!
 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสารคิด ค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

อ่ออันนี้แน่ะเองcry

#1 By zhomao on 2011-04-01 01:46