วันที่ฉันป่วย

posted on 27 Mar 2011 20:18 by muujuu in Diary
โรคภัยไข้เจ็บมันไม่เข้าใครออกใคร ถ้าไม่ดูแลตัวเองมันก็จะมาเยี่ยมเยือนเราได้เป็นธรรมดา
 
เมื่อประมาณสามสี่วันที่แล้ว เรากำลังจะนอนก็รู้สึกเจ็บหน้าอกจะต้องลุกมานั่งแบบทำอะไรไม่ได้เลยเกือบชั่วโมงกว่าจะหาย เป็นการเจ็บที่ไม่รู้จะอธิบายอย่างไงดีเพราะทรมานสุดๆเจ็บจนน้ำตาไหลนึกว่าตัวเองจะตายละ จะเรียกใครก็เรียกไม่ไหว เราเป็นอาการอย่างนี้เกือบทุกคืนที่เริ่มนอนไปแล้วซักพัก จนเราคิดว่าเอาอีกแล้วโรคเก่ากลับมาเยี่ยมกันอีกแล้ว เพราะเมื่อก่อนเราก็เคยเป็นแต่ไม่ค่อยจะหนักเท่าครั้งนี้ แค่เราเปลี่ยนพฤติกรรมนิดหน่อย ซึ่งก็คือการกินข้าวแล้วนอนเลย และการชอบกินของทอดมากๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ไก่ทอด หมูทอด เฟรนฟราย ของพวกนี้เป็นสิ่งที่เราชอบมากๆๆ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมากซึ่งมันจะส่งผลให้เราเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ ซึ่งโรคนี้แค่ปรับพฤิตกรรมตัวเราก็จะค่อยๆดีไปเอง โดยที่ไม่ต้องพึ่งยา เพราะเราเป็นคนที่กินยาไม่เป็น เลยหาวิธีการรักษาแบบไม่ต้องกินยา ซึ่งก็ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่างนะควรจะไปหาหมอดีที่สุด แต่รอบนี้สิด้วยความชะล้าใจนึกว่าตัวเองหายดีแล้วพฤติกรรมเดิมๆเริ่มกลับมา แล้วก็เป็นหนักกว่าครั้งที่แล้วด้วย จนต้องพึ่งคุณหมอ เหอๆๆ เซ็งสุดๆ
 
ซึ่งพอว่าด้วยเรื่องโรคกรดไหลย้อนนี้ ก็เลยอยากพูดถึงสิ่งที่ควรงดค่ะ
อาหารที่ควรจะงดสำหรับคนที่เป็นโรคก็จะมี  แอลกอฮอล์ ช็อกโกแลต เปปเปอร์มินต์ ของทอด อาหารที่ผสมครีม ชา กาแฟ กระเทียม หัวหอม พริก หน่อไม้ฝรั่ง ไข่ พาสต้า ถั่ว ลูกอม ก๋วยเตี๋ยว แป้งข้าวโพด น้ำอัดลม น้ำตาล อาหารขยะ
พฤติกรรมที่ควรห้าม ห้ามกินแล้วนอนทันทีควรงดอาหารก่อนนอน 3 ชั่วโมง ให้ทานอาหารแต่พออิ่ม อย่าเป็นประเภทมาบุฟเฟต์ต้องกินให้คุ้ม ฮ่าๆๆเพราะนั้นนิสัยเราเลย เพราะมันจะไม่ส่งผลที่ดีต่อเราเอง
 
ที่เล่ามาก็ต้องการที่จะเตือนตัวเองให้จำจะได้ไม่ต้องทำร้ายตัวเองอีก เพราะมันทรมานจริงๆ
 
ถ้าคนที่เข้ามาอ่านก็ดูแลสุขภาพด้วยแล้วกันนะค่ะ
เพราะร่ายกายคนเรามันไม่มีอะไหล่ให้ซ้อมเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อะไหล่สำรองให้ใช้
ดูแลตัวเองด้วยค่ะ
 

Comment

Comment:

Tweet

เคยเป็นเหมือนกันเลย เจ็บมากๆ เหมือนอะไรมันบิดๆข้างในปะ แล้วก็หายใจไม่ค่อยออก เกือบตายเหมือนกันเลย

#2 By Kondora on 2011-03-28 21:36

หราาาาcry

#1 By zhomao on 2011-03-28 06:25